Khoa học
Cập nhật: 10/9/2008 | 12:00:00 AM (GMT + 7)
Sử dụng chế phẩm sinh học Emina trong nuôi giun quế
Mới đây Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) Bắc Giang đã xây dựng mô hình nuôi giun quế bằng chế phẩm sinh học Emina tại xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên.

Chế phẩm sinh học Emina là môi trường tập hợp các chủng vi sinh vật có lợi như vi khuẩn quang hợp và vi khuẩn Axitlactic, nấm men, phản xạ vi khuẩn. Các vi khuẩn này được tổng hợp hoàn toàn tự nhiên không độc hại với môi trường, động vật và con người. Sau một thời gian đưa vào sử dụng chị Dương Thị Lụa, thôn Hạ Lát, xã Tiên Sơn cho biết: "Nhà tôi nuôi giun quế được 1 năm, cách đây mấy tháng tôi có sử dụng chế phẩm Emina thì thấy hiệu quả rõ rệt. Lượng phân ủ cho giun ăn không còn mùi hôi, nhanh hoai mục, giun lớn nhanh”.

Ủ phân để nuôi giun quế theo công thức 70% phân, 30% rơm rạ. Dùng chế phẩm Emina với tỷ lệ 1/200 (1 lít Emina pha với 200 lít nước sạch) phun vào đống phân đang ủ. Phun xong đậy bạt để nước mưa không ngấm vào được. Thời gian ủ khoảng 30-45 ngày. Khi thấy phân đã hoai mục, tiến hành hoà nước và chế phẩm Emina để trộn với phân đã mục. Sau đó đổ phân lên các chậu hay luống nuôi giun quế. Sau 3-5 ngày cho giun ăn 1 lần…

Được biết, chế phẩm sinh học Emina còn được sử dụng trong nuôi trồng thuỷ sản. Sử dụng chế phẩm Emina trong chăn nuôi sẽ tránh được mùi hôi trong chuồng trại chăn nuôi và bể chứa nước thải, hạn chế ruồi nhặng và các côn trùng có hại, tăng khả năng tiêu hoá, hấp thu thức ăn của gia súc, gia cầm, tăng tính miễn dịch chống bệnh tật, giảm mức độ sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi.

Khánh Huyền

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
(BGĐT) - Tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nằm trong trấn Kinh Bắc, vùng đất phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay), trung tâm của khu vực châu thổ sông Hồng. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử có giá trị như: Hệ thống đình, đền, chùa, lăng tẩm… Quê hương Kinh Bắc còn nổi tiếng với dân ca quan họ, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tôn vinh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Bài đọc nhiều nhất
  • Trang chủ
  • Đặt làm trang chủ
  • BGĐT Mail
  • Về đầu trang
 
Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang . Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:+84.0240.3856367 - +84.0240.3854639
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoan@baobacgiang.com.vn
Giấy phép số 74/GP - TTĐT cấp ngày 09 tháng 4 năm 2011.
Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Thống kê truy cập

Số người đang online: 84

Số lượt truy cập: 10,781,400

ictgroup.vn